มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลทำอย่างไรดี? วิธีรับมือกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ง่ายๆ

อันตรายจากมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุล

หลายคนอาจจะสงสัยว่ามิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเลขบัตรประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์ของเราอันตรายไหม ซึ่งในปี 2023 การถูกหลอกจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์กำลังระบาดอย่างหนักโดยในปี 2566 มีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อและสูญเสียเงินจากการถูกหลอกโอนเงินให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่มิจฉาชีพสามารถที่จะหลอกลวงเราได้ก็คือการที่มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลของเราและเอาข้อมูลส่วนตัวของเรามาทำการหลอกให้เราโอนเงิน โดยจากข้อมูลของรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินในปี 2566 มีมากมายหลายอาชีพไม่เว้นแม้แต่หมอ พยาบาล หรือคนมีชื่อเสียงต่าง ๆ และคนที่มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเบอร์

โทรเหล่านั้นได้สูญเสียเงินจากการถูกหลอกโอนเงินนับหลายล้านบาท ดังนั้นการที่มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลของเราเพื่อนำมาใช้ในการแอบอ้างจึงเป็นสิ่งที่อันตรายที่ไม่อาจมองข้ามได้ ซึ่งเราควรที่จะต้องระวังตัวเป็นอย่างมากเพื่อไม่ให้เหล่ามิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลและเบอร์โทรศัพท์ของเราได้

วิธีระวังตัวไม่ให้มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

หลายคนอาจจะสงสัยว่ามิจฉาชีพรู้ชื่อเราได้ไงและเราจะรู้ได้อย่างไร

ว่าการกรอกข้อมูลส่วนตัวในการทำธุรกรรมต่างๆโดยการให้ชื่อที่อยู่เบอร์โทรอันตรายไหม ซึ่งจากข้อมูลเบื้องต้นรายชื่อมิจฉาชีพที่จะสามารถล้วงข้อมูลเราได้จะมาจากการกรอกข้อมูลในแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่เป็นแอพพลิเคชั่นเถื่อนและไม่น่าเชื่อถือที่เหล่ามิจฉาชีพสร้างขึ้นมาเพื่อให้มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลของเรา ดังนั้นการตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพจะตรวจสอบจากแอพพิลเคชั่นเถื่อนที่ถูกสร้างขึ้นมาเหล่านี้ ซึ่งวิธีป้องกันและระวังตัวไม่ให้มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลของเราคือเราจะต้องมีความละเอียดรอบคอบในการให้ข้อมูลส่วนตัวที่ไม่จำเป็นกับเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นที่เราไม่แน่ใจรวมทั้งไม่โพสข้อมูลส่วนตัวใน Social Media แบบง่าย ๆ

ช่องทางที่มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลของเรา

แก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้ชื่อเราได้ไงเป็นปัญหาที่หลายคนต้องการที่จะป้องกันและแก้ปัญหาให้ได้ ซึ่งช่องทางที่เหล่ามิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลและข้อมูลส่วนตัวของเราจะมาจากการที่เรากรอกรายชื่อจากเว็บไซต์สมัครงานต่าง ๆ ที่มีอยู่ทั่วไปในระบบออนไลน์ ช่องทางที่สองที่ทำให้มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลของเราคือเอามาจาก Social Media ส่วนตัวของเรา เช่น เฟสบุคที่เราเคยโพสข้อมูลส่วนตัวเอาไว้ และช่องทางที่สามคือเอามาจากเอกสารการคัดลอกลิงค์ต่าง ๆ ที่จะส่งมาให้เราคลิกลิงค์ในโทรศัพท์หรือข้อความทางไลน์ ช่องทางที่สี่คือเอามาจากการกรอกแบบฟอร์มและการตกลงยินยอมในการใช้บริการต่าง ๆ ที่เราเข้าไปสืบค้นข้อมูล และอันดับสุดท้ายที่มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลคือการแฮกข้อมูลส่วนตัวของเราโดยตรงนั่นเอง

Scroll to Top