กองทุนตราสารหนี้เสี่ยงไหม? ยอดลงทุนและผลตอบแทนที่จะได้รับกี่บาท?

คุณพอจะรู้บ้างไหมว่ากองทุนตราสารหนี้ คืออะไร?

กองทุนรวมตราสารหนี้คือ ตราสารทางการเงินที่ผู้ถือคือ นักลงทุนที่มีสถานะเป็นเจ้าหนี้ และผู้ออกตราสารทางการเงินหรือกองทุนตราสารหนี้จะมีสถานะเป็นลูกหนี้ โดยเจ้าหนี้จะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ยนั่นเอง ออกมาให้กับนักลงทุนเป็นผู้ซื้อตราสารหนี้ในปี 2023 นี้ซึ่งก็จะตกอยู่ในสถานะผู้ปล่อยกู้ (Loaner) โดยทางรัฐหรือบริษัทที่เป็นคนออกกองทุนตราสารหนี้นั้นจะอยู่ในสถานะตรงกันข้ามก็คือ เป็นผู้ยืม (Borrower) ซึ่งกองทุนตราสารหนี้ 2566 นี้เหมาะกับนักลงทุนทั้งมือใหม่ และนักลงทุนมือทองรุ่นเก๋า ซึ่งตราสารหนี้จะสร้างโอกาสให้นักลงทุนคว้าผลตอบแทนที่ดีได้ง่าย และสามารถเลือกตราสารทางการเงินได้หลากหลายสินทรัพย์มีทั้งการวางแผนการเก็บเงินในกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นหรือจะคว้ากองทุนตราสารหนี้แบบรับกำไรก้อนใหญ่ด้วยการ

เลือกลงทุนกับตราสารหนี้ออกใหม่ที่เป็นกองทุนตราสารหนี้ผลตอบแทนระยะยาวในแบบการลงทุนของตราสารหนี้ที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่ให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอช่วยกระจายความเสี่ยง และตราสารหนี้ยังลดความผันผวนซึ่งเป็นราคาของผลตอบแทนเคลื่อนไวในทิศทางตรงกันข้ามกับหุ้น

เสี่ยงไหมถ้าจะลงทุนกองทุนตราสารหนี้ของภาครัฐหรือที่เรียกว่าพันธบัตรในปี 2023/2566

หลายคนสงสัยว่าเสี่ยงไหมถ้าจะลงทุนในกองทุนตราสารหนี้? ขอบอกว่าสำหรับนักลงทุนมือใหม่ควรศึกษารายละเอียดในการลงทุนตราสารหนี้แต่ละประเภทให้ดีก่อน และควรเลือกประเภทที่เหมาะกับแผนการลงทุนของคุณให้มากที่สุด เพราะว่าตราสารหนี้ผลตอบแทนจะมีทั้งตราสารหนี้ออกใหม่ที่น่าลงทุน และก็ยังมีกองทุนตราสารหนี้ซึ่งจะมีหน่วยงานที่สามารถออกพันธบัตรได้ เช่น กระทรวงหรือหน่วยงานต่าง ๆ

ของรัฐบาล รัฐวิสาหกิจ และธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งก็จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป เช่น พันธบัตรรัฐบาล,พันธบัตรรัฐวิสาหกิจ, พันธบัตรออมทรัพย์, พันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ตั๋วเงินคลัง หรือตราสารทางการเงิน ซึ่งแต่ละแบบก็จะให้ผลตอบแทนหรือเงินปันผลที่แตกต่างกัน และการลงทุนตราสารหนี้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ เฉลี่ย 2.5% ถือว่าสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไปประมาณ 0.3-0.5% และถ้าคุณเลือกที่จะลงทุนในกองทุนตราสารหนี้กับพันธบัตรที่ออกโดยรัฐบาลนั้นก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่คุณจะเสียเงินในการลงทุนนั้นต่ำมากเลยทีเดียว แต่ใครที่จะลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัทเอกชนก่อนที่จะลงทุนต้องศึกษารายละเอียดให้แน่ใจแล้วค่อยลงทุนไม่ต้องรีบร้อน

การลงทุนในกองทุนตราสารหนี้แบบระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาวต่างกันอย่างไร?

สำหรับในปี 2023/2566 นี้ถ้าถามว่าตราสารหนี้กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น และระยะกลางรวมถึงการที่จะซื้อตราสารหนี้แบบระยะยาวนั้นต่างกันอย่างไร? สำหรับการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นซึ่งตราสารหนี้จะมีอายุน้อยกว่าหรือเท่ากับ 1 ปี และตราสารหนี้ระยะกลางนั้นจะมีอายุที่ 2-10 ขึ้นไป และถ้าเป็นกองทุนตราสารหนี้ระยะยาว ซึ่งก็จะมีอายุตั้งแต่ 10-30 ปีนั่นเอง ในส่วนของตราสารหนี้ผลตอบแทนก็จะแตกต่างกัน ดังนั้นถ้าคุณจะเลือกลงทุนเพื่อรอรับเงินปันผลจากการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ 2566 นี้ต้องทำความเข้าใจเบื้องต้นในเรื่องของราคาตราสารหนี้หรือกองทุนตราสารหนี้จะขึ้นลงสลับกับผลตอบแทนคือ ถ้าราคาตราสารหนี้ลง ผลตอบแทนจะเพิ่มขึ้น และถ้าราคาตราสารหนี้เพิ่ม ผลตอบแทนจะลดลง ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งก่อนที่จะลงทุนตราสารหนี้หรือการลงทุนตราสารทางการเงินต้องศึกษาให้มาก ๆ เพื่อจะได้ไม่พลาดในการลงทุนนั่นเอง

Scroll to Top